Cùng tìm hiểu về chỉ số PA và DA trong SEO

Đăng lúc 09:23 ngày 11/01/2018 | Lượt xem 972 | bình luận

Cùng tìm hiểu về chỉ số PA và DA trong SEO

PA là chữ viết tắt của Page Authority, còn DA là chữ viết tắt Domain Authority, 2 chỉ số này được SEOMOZ đưa ra để xác định các độ trust, độ phổ biến của webpage, và độ tuổi của tên miền

Có rất nhiều SEOer sẽ thắc mắc và không hiểu được chỉ số DA, PA trong SEO là gì, và nó phản ánh điều gì ? Hôm nay mình xin dành một bài viết riêng để nói phần này, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chỉ số trên.

Thực ra, PA là chữ viết tắt của Page Authority, còn DA là chữ viết tắt Domain Authority, 2 chỉ số này được SEOMOZ đưa ra để xác định các độ trust, độ phổ biến của webpage, và độ tuổi của tên miền (domain).

Hiện nay chỉ số Page Rank đã không còn là chỉ số xác định đúng giá trị, chất lượng của trang web thì rất nhiều SEOer có kinh nghiệm lâu năm họ đã bắt đầu chuyển hướng và tìm cho mình một công cụ khác, và công cụ SEOMOZ là một trong những công cụ hỗ trợ SEO tuyệt vời, với 2 chỉ số PA và DA giúp SEOer hiểu rõ và xác định đúng chất lượng của một website.

Vậy tại sao chúng ta cần xác định đúng giá trị cũng như chất lượng website để làm gì ? việc nhìn nhận và đánh giá một trang web là vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO, nó giúp rất nhiều trong quá trình xây dựng backlink, và đặc biệt nhìn nhận đối thủ một cách chính xác hơn.

Chỉ số DA, PA trong SEO là gì ?

Bạn có thể cài công cụ này bằng add-on Mozbar Firefox để xem cũng như kiểm tra chỉ số PA và DA trên trang web của chính bạn.

I. PA (Page Authority)

Có rất nhiều SEOer nói rằng website nào có chỉ số PA cao là website đó được Google xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, điều đó không hẳn đã đúng, bằng chứng có rất nhiều website có chỉ số PA thấp hoặc rất thấp mà vẫn được xếp trên các website có chỉ số PA cao. Cũng giống như Page Rank, thì PA cũng chì là một chỉ số hay là một trong những yếu tố để Google xem xét website đó có giá trị với người dùng hay không, mới có thể xếp hạng ở 1 vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng chúng ta làm gì mới có thể tăng chỉ số PA, theo nhiều nguồn mà mình tìm hiểu và tham khảo và đặc biệt là SEOMOZ, thì không có phương pháp cụ thể nào để tăng chỉ số này, nhưng theo bật mí từ SEOMOZ các website nào có được nhiều trang đơn lẻ có lượng truy cập lớn, hoặc bài viết uy tín xuất hiện nhiều trên kết quả tìm kiếm sẽ có được PA cao hơn.

II. DA (Domain Authority)

SEOMOZ dựa trên các yếu tố để phân tích và xác định chỉ số DA của website : tuổi đời tên miền (domain), mức độ phổ biến, kích thước cũng như độ lớn của website, tầm quan trọng và cuối cùng là backlink.

1, Tuổi tên miền (domain)

Độ tuổi tên miền là một trong những yếu tố quan trọng của chì số DA, website càng có độ tuổi lâu năm, càng được ưu tiên xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, Google luôn nhìn vào độ tuổi của tên miền để xác định độ uy tín và tin cậy mà website đối với người dùng. Dân gian có câu “Gừng càng già càng cay” và độ tuổi tên miền cũng thế.

2, Tầm quan trọng

 

Việc website mang lại giá trị thông tin có ích cho người dùng, và những từ khóa tìm kiếm liên quan đến doanh nghiệp, ngành nghề được trả về website của bạn, khi ấy bạn nhận được nhiều click chuột từ người dùng, càng cho thấy website của bạn có tầm quan trọng ngày càng lớn và điều này sẽ mang lại cho website của bạn một lượng traffic tự nhiên vô cùng hữu ích.

3, Mức độ phổ biến

Nói đến độ phổ biến là nói đến lưu lượng truy cập mà người dùng viếng thăm và trở lại với website của bạn thường xuyên, và nhìn nhận website có lợi cho người dùng và có giá trị chia sẻ, những từ khóa được tìm kiếm trên Google luôn trỏ đến website của bạn …

4, Kích thước cũng như độ lớn của website

Kích thước của website thể hiện ở dữ liệu, bài viết và thông tin hữu ích cung cấp cho người dùng, website có nội dung lớn đồng nghĩa với số lượng backlink trả về càng nhiều, chính vì thế hay tạo ra nhiều bài viết hơn nữa trên website của bạn, nhưng phải là những bài viết có thông tin hữu ích và hướng đến người dùng nhiều hơn.

5, Backlink

Cuối cùng là backlink, website càng có backlink chất lượng trỏ về website của bạn đồng nghĩa với website được Google đánh giá là uy tín, sẽ được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, hãy cố gắng xây dựng backlink thật chất lượng và chọn lọc, bạn sẽ có được vị trí mà bạn mong muốn trong tương lai gần. 

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ nhìn nhận đúng về 2 chỉ số trên để có thể phát triển website tốt hơn nữa, chúc các bạn thành công !

/10 ' 5194 bài đánh giá '
%>
Hỗ trợ online icon

Tư vấn thiết kế web, SEO, QC, ...

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0904.945.840 / 0888.876.444


Phòng Kinh Doanh skype icon
0225.7774777 nhánh 1

Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết
0936.768.796

Phụ trách Kỹ thuật website - Mr. Huy Anh
0225.7774777 nhánh 2

Hỗ trợ quản trị web - Ms. Diệp
0225.7774777 nhánh 2

Hỗ trợ quản trị Fanpage - Ms. Hương & Ms. Hợp
0225.7774777 nhánh 2

Kế toán - Ms. Linh
0225.7774777 nhánh 3

Than phiền, góp ý dịch vụ
0888.876.444
0225.7774777 nhánh 9

0904.945.840
zalo icon