Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

10/02/2022 11:27:00 1011

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?
Mục lục

Cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ liệu có cần thực hiện thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương hay không? Và nếu có thì thủ tục cần chuẩn bị và các bước đăng ký như thế nào? Hãy cùng HIG tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Website nào phải thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương

Website nào phải Đăng ký với Bộ Công Thương?

Những loại hình website dưới đây cần Đăng ký với Bộ Công Thương:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể đăng tin rao vặt, trao đổi mua bán hoặc được phép tạo gian hàng mua bán trực tuyến trên kênh website đó.

Ví dụ: tiki.vn, shoppe.vn, lazada.com, chotot.com,...

 • Website đấu giá trực tuyến:  là website thương mại điện tử cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa/sản phẩm của mình trên đó.

Ví dụ: hotdeal.vn, ebay.vn, chodaugia.com.vn,...

 • Website khuyến mại trực tuyến: là website do thương nhân, cá nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của mình

Ví dụ: hotdeal.vn, muachung.vn,...

Website nào phải Thông báo với Bộ Công Thương?

Những loại hình website dưới đây cần thông báo với Bộ Công Thương:

 • Website thương mại điện tử có giao dịch bán hàng:  Những website do tổ chức, cá nhân tạo ra để bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Hiểu một cách đơn giản, những trang web có giao dịch trực tuyến, trên website có giỏ hàng, có trang đặt hàng... thì đều cần Thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: Website của Điện Máy Xanh - (dienmayxanh.com) 

 • Website thương mại điện tử có hoạt động xúc tiến thương mại như: quảng cáo, trưng bày, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, giới thiệu công ty,.. Những website này được thiết lập để phục vụ một phần quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa nên cần Thông báo với Bộ Công Thương trước khi hoạt động.

Ví dụ: Website giới thiệu sản phẩm của hãng Xúc xích Ông Già Ika -(onggiaika.com)

 • Ứng dụng bán hàng trên các thiết bị di động: là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Ứng dụng xem phim trên di động của Netflix - (netflix.com)

 

Tại sao phải thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương?

 • Tuân thủ theo quy định của Pháp Luật

Tại Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013 quy định:

Điều 27. Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng: 1. Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định này.

Như vậy, việc website thương mại điện tử của bạn thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương cho thấy bạn đang tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật.

 • Tạo lòng tin với khách hàng

Khi các website được thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương, đồng nghĩa với việc website đó đã được Bộ Công Thương xác nhận độ tin cậy về Thông tin của doanh nghiệp (địa chỉ, giấy phép kinh doanh, thông tin liên hệ...), Thông tin cá nhân người bán hàng (CMND), Thông tin các mặt hàng kinh doanh trên website...

Điều này giúp khách hàng an tâm và tin tưởng giao dịch mua bán trên trang web của nhà bán hàng.

Các doanh nghiệp/cá nhân cần thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương

 • Xây dựng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường

Bộ Công Thương xác nhận hàng hóa/dịch vụ trên website tại thời điểm đăng ký là hợp pháp được phép phân phối, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh. Chính vì thế, mỗi cá nhân/doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký hoặc thông báo website với Bộ Công Thương là đang xây dựng uy tín, thương hiệu doanh nghiệp của mình trên thị trường.

 

Nếu không đăng ký web với Bộ Công Thương thì có bị phạt không?

Việc không thông báo/đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương là vi phạm pháp luật. Các cá nhân, tổ chức, thương ngân "chần chừ" trong công tác thông báo/đăng ký sẽ bị phạt hành chính theo mức phạt như sau:

 • Website thương mại điện tử thực hiện giao dịch bán hàng mà không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền: Phạt từ 10 - 20 triệu đồng.
 • Lập website thương mại điện tử mà không xác nhận đăng ký theo quy định: Phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

không đăng ký web với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt

Không đăng ký web với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Pháp luật

Bên cạnh đó, trên trang web chính thức của Bộ Công Thương có công bố danh sách những website chưa đăng ký hoặc thông báo với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Cũng như danh sách những website có hành vi lừa đảo, website vi phạm pháp luật... Theo dõi danh sách tại đây: http://online.gov.vn/WebsiteBlackListView.aspx

Thủ tục và quy trình thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương

Thủ tục thông báo/đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

 • Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư Quyết định thành lập (đối với doanh nghiệp, tổ chức); Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)...
 • Cung cấp thông tin của doanh nghiệp để hiển thị trên website (thường được đặt ở phần chân trang): Tên công ty, Mã số thuế, Địa chỉ, SĐT,...
 • Nơi thông báo: Thông báo trực tuyến trên trang web Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Bộ Công Thương http://online.gov.vn/
 • Nơi đăng ký: Chính chủ website khi đăng ký cần bổ sung giấy tờ cần thiết tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương, địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

Quy trình các bước đăng ký trang web với Bộ Công Thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản Truy cập vào trang web chính thức của Bộ Công Thương Trên trang chủ, chọn “Đăng ký” ở góc trên cùng bên phải.

cách đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Hướng dẫn thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Chọn đối tượng đăng ký là "Thương nhân" và tiến hành nhập các thông tin  của doanh nghiệp và website theo form thông tin được hiển thị.

cách đăng ký website với Bộ Công Thương

Nhập đầy đủ thông tin theo form đăng ký

Cuối cùng chọn "Gửi đăng ký"

Bước 2: Xác nhận lại thông tin tài khoản đã đăng ký

Người đăng ký sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, thông báo rằng họ sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký của bạn trong 3 ngày làm việc (không tính T7, CN). Sẽ có 2 trường hợp kết quả được gửi về bạn như sau:

 • Đăng ký thành công: Điều này chứng tỏ thông tin bạn đăng ký đã đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp một tài khoản kèm theo mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.
 • Đăng ký bị từ chối: Trong trường hợp này, Bộ Công Thương sẽ báo cho bạn biết lý do đăng ký không thành công (thiếu thông tin, giấy tờ không hợp lệ,...). Bạn cần bổ sung đầy đủ các thông tin và tiến hành gửi yêu cầu đăng ký lại một lần nữa.
Nếu trong thời hạn 3 ngày kể từ khi đăng ký bạn không nhận được mail từ Bộ Công Thương, hãy chủ động liên hệ tới số điện thoại: 04.22205512 và hỏi về kết quả đăng ký của mình.

Bước 3: Khai báo loại hình website thương mại điện tử

1. Tiến hành đăng nhập vào hệ thống đã được cấp.

2. Lựa chọn một trong những hình thức khai báo sau: + Thông báo website: Nếu là website bán hàng. + Đăng ký website: Nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. + Đăng ký đánh giá tín nhiệm: Nếu là website cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm trang web.

3. Nhập thông tin website của bạn theo form. Nhập tên miền website, tên miền trỏ về website nếu có, tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting của website.

4. Tải file đính kèm là bản scan của một trong các loại giấy tờ sau: + Giấy phép đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư (đối với người đăng ký là Thương nhân) + Bản Quyết định thành lập (đối với cơ quan tổ chức) + Chứng minh nhân dân (đối với cá nhân)

5. Chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký/thông báo website thương mại điện tử của bạn.

Bước 4: Bộ Công Thương tiến hành xét duyệt hồ sơ và gửi kết quả

Hồ sơ đăng ký của bạn sau khi gửi sẽ trong trạng thái "Chờ duyệt". Bộ Công Thương sẽ phản hồi kết quả đăng ký vào email của bạn sau 3 ngày (không tính T7, CN).

Nếu thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận của Bộ Công Thương và đường link để gắn logo vào trang web.

Nếu không thành công, bạn cần hoàn thiện một lần nữa các thông tin và giấy tờ theo quy định.

Trên thực tế nếu bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Hải Phòng của HIG thì công ty chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký website với Bộ Công Thương thành công 100%. Bạn sẽ không cần bận tâm tới tất cả các vấn đề trên.

Bài viết liên quan:

Thiết kế website bất động sản cao cấp cần lưu ý điều gì?
08/08/2022 1232
Thiết kế website bất động sản cao cấp cần lưu ý điều gì?
Hãy cùng công ty thiết kế website ở hải phòng HIG phân tích tại sao công ty kinh doanh bất động sản lại cần có website? Một website bất động sản chuyên nghiệp sẽ cần có những gì? Những mẫu website bất động sản tốt nhất hiện nay do HIG thiết kế.
Công ty chuyên tạo website theo yêu cầu
25/07/2022 637
Công ty chuyên tạo website theo yêu cầu
Việc thiết kế website theo yêu cầu được xem như một phương án khá hữu ích, đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu quảng bá thương hiệu nhanh chóng đến các đối tượng khách hàng.
Cách chọn được đơn vị thiết kế website uy tín tại Hải Phòng
01/07/2022 683
Cách chọn được đơn vị thiết kế website uy tín tại Hải Phòng
Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website với mức giá khác nhau cho cùng một dịch vụ. Để chọn được đơn vị thiết kế website uy tín tại Hải Phòng sẽ không đơn giản nếu như bạn không có kinh nghiệm. Thế nên, các bạn đừng  bỏ qua những chia sẻ kinh nghiệm quý báu dưới đây:
Dịch vụ thiết kế website tại Hải Phòng
03/03/2022 733
Dịch vụ thiết kế website tại Hải Phòng
Công ty thiết kế website tại Hải Phòng - HIG cung cấp dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp giá rẻ hàng đầu Hải Phòng, với giao diện web đẹp, nhiều tính năng hỗ trợ cực tốt cho SEO website và quản trị web dễ dàng sẽ mang đến cho quý khách một website tuyệt vời.
Top 6 công ty thiết kế website tại TPHCM chuyên nghiệp
03/03/2022 805
Top 6 công ty thiết kế website tại TPHCM chuyên nghiệp
Đâu là công ty thiết kế website tại TPHCM chuyên nghiệp? Hiện nay, để tìm một công ty thiết kế web là không khó nhưng lại không dễ dàng để thấy một đơn vị uy tín thật sự. Vậy làm sao để tìm được một đơn vị làm web tốt nhất Sài Gòn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.
Thiết kế website chuyên nghiệp tại Hải Phòng
02/03/2022 848
Thiết kế website chuyên nghiệp tại Hải Phòng
Doanh nghiệp sở hữu website chuyên nghiệp, chuẩn Seo sẽ giúp quảng bá hình ảnh hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Và để có một website tốt thì quá trình chọn đơn vị thiết kế cũng phải chọn lọc, cẩn thận. Vì vậy, để bớt một nỗi lo, sự khó khăn trong việc lựa chọn một công ty làm web uy tín thì HIG- Đơn vị Thiết kế website chuyên nghiệp tại Hải Phòng luôn trong tư thế sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!  
Thiết kế web Shop Thời Trang Pro Store
20/02/2022 629
Thiết kế web Shop Thời Trang Pro Store
Khách hàng tại Hải Phòng. Màu sắc chủ đạo: Trắng - Đen. Thời gian làm web: 7 ngày.
Cấu trúc website cơ bản gồm những gì?
09/02/2022 943
Cấu trúc website cơ bản gồm những gì?
Để sở hữu một website chuẩn seo bạn cần hiểu qua về cấu trúc website để nếu có tìm đơn vị thiết kế web tại Hải Phòng uy tín thì cũng tránh bị mắc lừa bởi địa chỉ "đội lốt". Bài viết hôm nay, HIG sẽ giới thiệu với bạn các thành phần cơ bản cấu thành 1 web. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại hình dịch vụ này.
Phân biệt XML và HTML trong thiết kế website
12/10/2021 1027
Phân biệt XML và HTML trong thiết kế website
Nhiều người vẫn hay lầm tưởng XML và HTML là 2 hai loại ngôn ngữ tương đồng, nhưng thực chất chúng có chức năng riêng của mình. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về 2 loại ngôn ngữ này, thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của websitehaiphong.vn nhé!
Thiết kế web thương mại điện tử bán được nhiều hàng nhất
28/07/2021 1089
Thiết kế web thương mại điện tử bán được nhiều hàng nhất
Làm thế nào để thiết kế web thương mại điện tử bán được nhiều hàng nhất? Đọc ngay những bí quyết dưới đây!
THIẾT KẾ WEBSITE BÁN MỸ PHẨM, ĐỒ MAKE UP TRANG ĐIỂM TẠI HẢI PHÒNG GIÁ RẺ
06/07/2021 796
THIẾT KẾ WEBSITE BÁN MỸ PHẨM, ĐỒ MAKE UP TRANG ĐIỂM TẠI HẢI PHÒNG GIÁ RẺ
Bạn muốn tìm đơn vị thiết kế website bán mỹ phẩm, đồ make up trang điểm tại Hải Phòng giá rẻ, đẹp ấn tượng? HIG chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Schema là gì? Tác dụng của Schema đối với website
26/06/2021 1228
Schema là gì? Tác dụng của Schema đối với website
Trong thời gian gần đây cộng đồng SEO đang bàn tán về cấu trúc Schema – Schema Structured Data, Cách khai báo Schema cho Website..vv Vậy thì chính xác Schema là gì? Tác dụng của Schema đối với website, một số schema chắc chắn bạn sẽ cần. Hãy cùng thiết kế web Hải Phòng HIG tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!
TÍNH NĂNG TÙY BIẾN RESPONSIVE WEBSITE NÀO CŨNG NÊN CÓ
25/06/2021 1300
TÍNH NĂNG TÙY BIẾN RESPONSIVE WEBSITE NÀO CŨNG NÊN CÓ
RESPONSIVE là gì? tại sao website nên có tính năng này? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết hôm nay của websitehaiphong.vn
Giá thành thiết kế website ảnh hưởng từ những yếu tố nào?
23/03/2021 1373
Giá thành thiết kế website ảnh hưởng từ những yếu tố nào?
Bạn đang lo lắng và thắc mắc tại sao giá thành lại khác nhau như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng website hay không. Trong bài viết này Thiết kế web hải phòng chúng tôi sẽ liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí một trang web. 
Trang chủ
Chuyên viên tư vấn
Phòng Kinh Doanh

Phòng Kinh Doanh

0225.777477 nhánh 1
Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

0225.7774777 nhánh 4
Phòng kỹ thuật website

Phòng kỹ thuật website

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị web

Hỗ trợ quản trị web

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị Fanpage

Hỗ trợ quản trị Fanpage

0225.7774777 nhánh 2
Kế toán - Ms. Thảo

Kế toán - Ms. Thảo

0225.7774777 nhánh 3
Than phiền, góp ý dịch vụ

Than phiền, góp ý dịch vụ

0888.876.444 0225.7774777 nhánh 9
Vị trí Công Ty
0904.945.840
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo