SEO 2017 và những lưu ý quan trọng

01/09/2017 15:26:00 1573

SEO 2017 và những lưu ý quan trọng
Mục lục

Có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google, điều này có nghĩa là nếu thực hiện một cuộc kiểm tra tổng thể SEO có thể dẫn đến hàng chục, hàng trăm hay hàng nghìn công việc cần làm cho SEO. Có rất ít công ty có đủ ngân sách để hoàn thành từng mục công việc cần làm của SEO. Và cách làm này sẽ rất tốn thời gian và nguồn lực. Một số công việc rất quan trọng và không thể bỏ qua. Nhưng một số khác lại không mang lại nhiều giá trị mà gây tốn rất nhiều thời gian.

Một danh sách ưu tiên các công việc cần làm cho SEO rất quan trọng. Dồn nguồn lực của bạn vào những hoạt động SEO thực sự giúp cải thiện thứ hạng website, tăng số lần click và thúc đẩy doanh thu. Phần lớn các công ty cần tập trung vào cải thiện khả năng tương tác cho SEO. Tuy nhiên, không thể bỏ qua hoàn toàn những công việc kỹ thuật, đặc biệt nếu bạn gặp phải những vấn đề lớn.

Những vẫn đề kỹ thuật quan trọng trong SEO

Đánh giá một website bất kỳ xem có những vấn đề kỹ thuật SEO nào. Thậm chí kể cả những website hàng đầu trên thế giới, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ tìm thấy hàng chục, nếu không phải là hàng trăm thứ “cần” cải thiện. Danh sách các công việc kỹ thuật trong SEO có thể có rất nhiều.

Tuy nhiên các công việc kỹ thuật liệu có đem lại hiệu quả cho quá trình xếp hạng tự nhiên không?

Gần đây, chúng tôi đã thực hiện 15 đánh giá về các thuộc tính khác nhau cho website của một công ty công nghệ lớn. Khách hàng lo ngại rằng một số thay đổi hay các vấn đề kỹ thuật chưa xác định đang ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tìm kiếm tự nhiên của họ. Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy hàng chục vấn đề kỹ thuật SEO. Hầu hết các đề xuất mà chúng tôi đưa ra đều hướng đến việc cải thiện khả năng tương tác cho SEO.

Các vấn đề mà chúng tôi tìm thấy không quan trọng vì thế nên khi giải quyết những vấn đề này sẽ không mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, những đánh giá này vẫn có ý nghĩa đối với công ty. Họ có thể bỏ qua những lo lắng không có căn cứ của mình để tập trung vào phát triển nội dung và cải thiện trải nghiệm của người dùng (UX). Nhằm nâng cao thứ hạng website trên SERP.

Rất hiếm gặp các vấn đề kỹ thuật quan trọng trong SEO, hiếm gặp nhưng không phải là không gặp. Không có công việc cải thiện khả năng tương tác cho SEO nào đạt hiệu quả. Nếu website gặp phải những vấn đề kỹ thuật quan trọng. Vì vậy, cần ưu tiên giải quyết những vấn đề ký thuật trong SEO được gắn cờ màu đỏ hơn bất kỳ công việc cải thiện khả năng tương tác trong SEO nào.

Những vấn đề kỹ thuật quan trọng trong SEO gồm:

 • Tốc độ website.Google đã nói rằng tốc độ của website là một yếu tố xếp hạng và hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đều cho thấy rằng các website có tốc độ cao hơn thường có thứ hạng tốt hơn, có mức tương tác cao hơn và có nhiều hoạt động kinh doanh hơn. Nghiên cứu của chính Google cũng chỉ ra rằng phần lớn người dùng di động bỏ qua một website có thời gian load trang quá 3 giây.
 • Hiệu suất trên thiết bị di động. Ngoài tốc độ của website, mỗi khía cạnh khác về hiệu quả trên thiết bị di động của website đều là một yếu tố kỹ thuật quan trọng cần kiểm tra.
 • Tài nguyên bị chặn. Nếu công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục hay crawl dữ liệu website của bạn. Bạn cần phải ưu tiên khắc phục vấn đề này trước tiên. Cho phép lập chỉ mục nội dung website là một cách nhanh nhất để cải thiện lượng traffic tự nhiên đến website của bạn. Các vấn đề crawl dữ liệu có thể gây ra bởi một số nguyên nhân sau: một lỗi trên tệp tin robots.txt của bạn, các thẻ noindex trên dữ liệu của website hoặc các vấn đề về máy chủ làm hạn chế tốc độ crawl dữ liệu của Googlebot.
 • Các hình phạt của Google. Các website bị hack, spam nội dung và backlink profile không tự nhiên có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng. Các website bị tác vụ thủ công có thể bị tụt top trên kết quả tìm kiếm hoặc nghiêm trọng hơn có thể biến mất khỏi SERP. Nếu Google Search Console của bạn thông báo về tác vụ thủ công thì bạn phải lập tức có biện pháp để giải quyết vấn đề này ngay. Bằng việc từ chối các liên kết kém chất lượng và xóa các trang bị hack hay spam sau đó gửi website của bạn để xem xét lại.
 • Những vấn đề nghiêm trọng về URL và/hoặc chuyển hướng. Bạn sử dụng một website mới nhưng lại quên thực hiện chuyển hướng 301 về website mới của bạn? Website của bạn đang tạo ra hàng nghìn URL vô nghĩa? Khi vấn đề về URL và chuyển hướng quá nhiều, chúng có thể gây ảnh hưởng đến lượng traffic tự nhiên của bạn.
 • Các vấn đề khác. Những vấn đề kỹ thuật khác trong SEO như khắc phục từng liên kết bị gãy và cài đặt các chuyển hướng cho các trang lỗi 404. Cũng có lúc vấn đề này rất quan trọng, nhưng các kỹ thuật này lại thiên về SEO mũ xám hơn. Nếu bạn có một số (hay hàng trăm) lỗi nhỏ trên một website lớn, và việc khắc phục những lỗi này rất phức tạp, thì bạn có thể tạm bỏ qua. Tạm bỏ qua không có nghĩa là bỏ qua và không khắc phục các lỗi này. Thay vào đó bạn ưu tiên khắc phục các lỗi quan trọng trước.

Luôn yêu cầu các nhóm SEO và kỹ thuật của bạn tổng kết những công việc cần làm và dự kiến hiệu quả từ các hoạt động SEO.

Những vấn đề quan trọng về SEO trên di động

SEO trên di động là một phần kỹ thuật, một phần về tương tác và có vai trò rất quan trọng. Khi Google chuẩn bị triển khai việc lập chỉ mục cho thiết bị di động thì việc tối ưu hóa website của bạn cho thiết bị di động là việc làm quan trọng hơn bao giờ hết.

Sau khi khắc phục những vấn đề kỹ thuật trong SEO, việc đánh giá website của bạn để biết các công việc cần ưu tiên thực hiện được gắn cờ màu đỏ. Dưới đây là các vấn đề chính:

 • Website của bạn không được tối ưu cho di động. Thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố xếp hạng cho việc tìm kiếm trên di động và lập chỉ mục ưu tiên di động trước (mobile-first indexing). Đang dân biến việc tối ưu cho thiết bị di động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Website của bạn phải vừa với màn hình di động, tốc độ load đủ nhanh để đáp ứng yêu cầu của khách hàng tiềm năng trên di động và không có lỗi trên thiết bị di động.
 • Nội dung của bạn không được tối ưu hóa cho di động. Chuyển đổi website của bạn sang một định dạng thân thiện với thiết bị di động chỉ là bước đầu tiên giúp cải thiện khả năng sử dụng trên di động. Bản thân nội dung cũng cần được thiết kế cho người dùng di động. Đảm bảo rằng các nút và liên kết đủ lớn để có thể dùng ngón tay cái để chạm, viết nội dung thành các đoạn ngắn hơn, hình ảnh căn giữa và có thể căn dọc các thành phần đa phương tiện.
 • Bạn sử dụng các pop-up gây khó chịu. Tháng 01/2017, Google đã ra mắt hình phạt đối với những website hiển thị các quảng cáo interstitial (loại quảng cáo hiển thị trước khi người dùng có thể truy cập vào nội dung cần xem) gây khó chịu cho người dùng. Nếu bạn là một trong nhiều website hiển thị các pop-up hay các lightbox trên nội dung trong quá trình load trang, thì đã đến lúc phải gỡ bỏ đoạn mã đó hay điều chỉnh đoạn mã để hiển thị khi người dùng thoát trang.

Những vấn đề quan trọng về SEO

Các công việc SEO quan trong hay được đề xuất nhất là tạo ra nội dung mới có chất lượng cao. Thêm nội dung có chất lượng vào website của bạn là một công việc quan trọng. Tuy nhiên, khi nói đến khắc phục vấn đề trong SEO của website, việc tối ưu hóa nội dung hiện có là ưu tiên số một.

Các vấn đền quan trọng cần ưu tiên khi đánh giá SEO của một website gồm:

 • Thiếu chuyển đổi. Nếu nội dung trên website của bạn không đáp ứng được mục đích của khách truy cập. Thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, các công việc SEO quan trọng nhất trên danh sách của bạn là đánh giá nội dung hiện có theo kết quả nghiên cứu từ khóa, mục đích của người dùng. Có khả năng khách hàng ở miệng phễu mua hàng đang tìm kiếm nội dung phù hợp với kết quả cuối cùng của họ. Họ không chuyển đổi bởi vì nội dung của bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ.

 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) thấp dù có xếp hạng cao. Nếu CTR của bạn thấp trên các trang có thứ hạng cao, có khả năng đối thủ cạnh tranh của bạn đang lấy lượng traffic bằng các featured snippet. Featured snippet là cơ hội để tăng lượng traffic tự nhiên bằng cách xếp hạng ở vị trí “zero”. Thực hiện một tìm kiếm chung chung (depersonalized) từ khóa của bạn và xem đối thủ cạnh tranh có xuất hiện ở vị trí số không không. Nếu có, ưu tiên tối ưu hóa nội dung hiện có cho các featured snippet.

 • Lượt chia sẻ tự nhiên trên mạng xã hội thấp. Nếu bạn đang cố gắng để tăng lượt chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội, nhiều khả năng bạn đang gặp phải một vấn đề về chất lượng nội dung. Đánh giá nội dung hiện có trên website của bạn: nội dung có độc đáo và toàn diện không? Các dòng tiêu đề có hấp dẫn không? Dành thời gian thử nghiệm A/B các dòng tiêu đề, đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với mục đích của người dùng, viết lại nội dung, chi tiết hơn nội dung còn sơ sài và thử nghiệm với nhiều định dạng nội dung khác nhau.

 • Thiếu liên kết. Nếu các website khác không liên kết đến website của bạn, đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có vấn đề về chất lượng nội dung hay vấn đề về quảng bá. Các website không thể liên kết đến một website nếu họ không biết về sự tồn tại của website đó. Dành thời gian đầu tư thêm công sức của bạn trên các kênh mạng xã hội, blog đăng bài viết của người khác (guest blog) trong ngành của bạn và xây dựng quan hệ với người có tầm ảnh hưởng trong ngành đó.

Có nhiều vấn đề SEO quan trọng có mức ưu tiên cao. Tuy nhiên, không nhất thiết là những vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, loại bỏ nội dung trùng lặp thông qua các chuyển hướng hay sử dụng các thẻ canonical chắc chắn có mức độ ưu tiên cao. Tuy nhiên, không nhất thiết là vấn đề nghiêm trọng, bởi vì không có hình phạt nào về xếp hạng liên quan đến nội dung trùng lặp.

Những vấn đề nghiêm trọng về báo cáo

Một công việc SEO thường hay bị bỏ qua nhưng tối quan trọng là phải đảm bảo phân tích dữ liệu phải thật rõ ràng. Và đặc biệt phải chứng minh được là có ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty của bạn. Phân tích dữ liệu rõ ràng và có ý nghĩa cho phép bạn biết được những thông tin chi tiết quan trọng về hiệu suất của website trong tìm kiếm và cung cấp bằng chứng về ROI của những cố gắng SEO của bạn:

 • Đảm bảo toàn bộ các trang trên website được tagget cho báo cáo dữ liệu phân tích.
 • Lọc những trang giới thiệu mang tính spam đã biết từ báo cáo của bạn.
 • Thiết lập tùy chỉnh chế độ xem và các mục tiêu.
 • Thống nhất mục tiêu với các chỉ số kinh doanh quan trọng.

Phân tích dữ liệu rõ ràng cho phép bạn theo dõi hiệu quả các trang hiển thị kết quả tìm kiếm (SERPs), theo dõi tỷ lệ thoát trang và đo lường tỷ lệ nhấp chuột lên các nút kêu gọi hành động quan trọng. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu mở rộng các sáng kiến tiếp thị của mình sang các kênh khác, phân tích dữ liệu sẽ đóng vai trò quan trọng giúp nhấn mạnh việc làm nào có hiệu quả và việc làm nào cần hủy bỏ.

Tương lai trải nghiệm kỹ thuật số của người mua

Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, mong muốn và nhu cầu của người cũng không ngừng gia tăng cùng với những đổi mới này. Các ưu tiên quan trọng trong SEO hôm nay sẽ trở thành những thực tiễn lỗi thời của ngày mai. Bởi vì công cụ tìm kiếm được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của con người trong khi con người không ngừng thay đổi.

Vì vậy, công việc quan trọng đối với SEO là phải chú ý.

Chú ý đến khách hàng tiềm năng của bạn và nhu cầu của họ. Cung cấp thông tin họ đang tìm kiếm. Làm cho cuộc sống của họ đơn giản hơn và theo đuổi người dùng tương tác tích cực hàng tháng. Thu hút lượng khách truy cập trung thành, chứ không chỉ tăng lượng traffic tự nhiên.

Bài viết liên quan:

7 PHƯƠNG PHÁP SEO HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT
04/08/2022 1058
7 PHƯƠNG PHÁP SEO HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT

SEO là gì ?

SEO còn gọi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… hình thức marketing dễ đưa thương hiệu tới khách hàng. SEO có 3 phần: chiến lược, chiến thuật và copywriting. Khi đảm bảo 3 yếu tố đó thì chiến lược marketing của bạn sẽ thành công và giúp bạn tăng doanh thu - lợi nhuận đáng kể.

Cách SEO ảnh tăng lượng traffic cho website của bạn?
20/06/2022 455
Cách SEO ảnh tăng lượng traffic cho website của bạn?

Làm sao để SEO ảnh tăng lượng traffic cho website? Dịch vụ SEO tại hải phòng HIG sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây

Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo ?
20/06/2022 591
Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo ?

Backlink chính là những liên kết từ một Website khác trỏ đến Website hay web page của bạn. Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo? Cùng thiết kế web hải phòng HIG tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dịch vụ quản trị Website của công ty nào uy tín và chuyên nghiệp nhất Hải Phòng?
09/06/2022 575
Dịch vụ quản trị Website của công ty nào uy tín và chuyên nghiệp nhất Hải Phòng?

Bạn đang muốn tìm một công ty quản trị website tại Hải Phòng uy tín, chuyên nghiệp? Nhưng giữa rất nhiều đơn vị cùng ngành nghề đâu là địa chỉ bạn nên "chọn mặt gửi vàng" Cùng chúng tôi đi khám phá qua bài viết này nhé!

Quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay?
27/07/2021 1352
Quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay?

Nhiều bạn liên hệ với HIG để hỏi quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay? Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp 1 số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi đó nhé!

Dịch vụ SEO tại Hải Phòng uy tín hiệu quả nhất 2021
26/07/2021 1181
Dịch vụ SEO tại Hải Phòng uy tín hiệu quả nhất 2021

Nếu cá nhân/ doanh nghiệp bạn còn đang làm SEO Website chưa hiệu quả hoặc hiệu quả kém thì hãy nhấc máy gọi ngay cho HIG, để chúng tôi có thể tư vấn giải pháp SEO Website tối ưu mang lại kết quả cao nhất cho doanh nghiệp bạn.

Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?
23/07/2021 803
Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Bài viết dựa trên quan điểm của Kristopher Jones – Founder/CEO của https://lseo.com/ thông qua bài viết “4 COVID-19 Search Trends & How They Impact SEO”- Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Viết bài chuẩn SEO tăng doanh thu tiết kiệm chi phí quảng cáo
24/05/2021 884
Viết bài chuẩn SEO tăng doanh thu tiết kiệm chi phí quảng cáo

Bạn đang muốn website của mình lên top 1 thứ hạng từ khóa? Bạn muốn tìm Dịch vụ seo tại hải phòng viết bài chuẩn SEO tốt nhất nhằm tăng doanh thu sản phẩm và tiết kiệm chi phí quảng cáo? Đọc ngay bài viết dưới đây

Seo web mãi không lên top bạn có biết lý do là gì không?
23/03/2021 1812
Seo web mãi không lên top bạn có biết lý do là gì không?

Một số yếu tố khiến cho việc đẩy SEO website mãi không lên top, bạn nên chú ý đến nó và tìm cách khắc phục để hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận hành. Trong bài viết này Đơn vị seo ở hải phòng sẽ mách bạn lý do tại sao seo mãi không lên top nhé!

Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?
19/03/2021 1812
Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?

Bất cứ ai làm công việc gì cũng mong đạt được kết quả tốt, làm Seo cũng vậy. Thế nhưng bạn bạn đã là nhiều tháng nhưng vẫn không lên top mà còn bị các đối thủ vượt mặt. Vậy làm sao để trở thành một seo giỏi. Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?

Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO
02/03/2021 1409
Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO

SEO cái gì là quan trọng nhất? Nội dung hay link? Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO. Không phải chỉ một trong hai chi tiết trên mà nó là sự kết hợp của cả hai. Một nội dung chứa đựng những yếu tố hay, hấp dẫn cùng một cấu trúc link mạnh là điều vô cùng tuyệt vời cho chiến dịch SEO trang web của bạn. Hãy cùng Dịch vụ seo tại hải phòng làm rõ sự quan trọng của 2 yếu tố trên nhé

Đơn vị SEO tổng thể tại Hải Phòng
19/02/2021 1351
Đơn vị SEO tổng thể tại Hải Phòng

Công ty công nghệ và truyền thông HIG chuyên dịch vụ seo tại hải phòng sẽ mang đến cho bạn hàng triệu khách hàng trên internet. HIG luôn cam kết Đạt TOP mang lại doanh thu cao với chi phí thấp nhất.

Để seo từ khóa lên top - seoer cần làm gì?
29/01/2021 1540
Để seo từ khóa lên top - seoer cần làm gì?

Một số SEOer trước đây luôn chú trọng đăng nhiều nội dung thì dễ dàng xếp top hơn nhưng đến nay thì điều đó đã ngược lại, những trang ít bài viết nhưng chất lượng chuẩn SEO thì google đánh giá cao. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Seo hải phòng tìm hiểu về những công việc để bài seo của bạn lọt top google nhé.

Dịch vụ SEO chi phí phụ thuộc những yếu tố nào?
22/01/2021 1428
Dịch vụ SEO chi phí phụ thuộc những yếu tố nào?

Chi phí SEO luôn là điều mà ai cũng băn khoăn về nó, đây là một con số tùy biến và phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Hãy cùng Dịch vụ seo website hải phòng tìm hiểu về các yếu tố tạo nên chi phí cho dịch vụ seo.

Dịch vụ SEO còn hiệu quả không khi quảng cáo Google ngày càng thịnh hành
12/01/2021 1139
Dịch vụ SEO còn hiệu quả không khi quảng cáo Google ngày càng thịnh hành

Công ty công nghệ và truyền thông HIG đề cập đến hai giải pháp quảng bá website nổi tiếng nhất là SEO từ khóa và Google Adwords. Cùng là hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google, nhưng cách thức hoạt động hoàn toàn khác. Với chiến lược hiện có, vậy doanh nghiệp nên lựa chọn như thế nào?

Trang chủ
Chuyên viên tư vấn
Phòng Kinh Doanh

Phòng Kinh Doanh

0225.777477 nhánh 1
Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

0225.7774777 nhánh 4
Phòng kỹ thuật website

Phòng kỹ thuật website

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị web

Hỗ trợ quản trị web

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị Fanpage

Hỗ trợ quản trị Fanpage

0225.7774777 nhánh 2
Kế toán - Ms. Thảo

Kế toán - Ms. Thảo

0225.7774777 nhánh 3
Than phiền, góp ý dịch vụ

Than phiền, góp ý dịch vụ

0888.876.444 0225.7774777 nhánh 9
Vị trí Công Ty
0904.945.840
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo