Cách tạo một cấu trúc website có lợi cho SEO

22/05/2017 08:40:00 2650

Cách tạo một cấu trúc website có lợi cho SEO
Mục lục

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài lời khuyên để tạo ra một cấu trúc site tốt mà có thể hấp dẫn người dùng, được index và crawl nhiều hơn, đồng thời đạt được vị trí tốt nhất có thể trong danh sách kết quả tìm kiếm (SERP) và bảng xếp hạng.

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng?

Nhiều năm liền làm việc với hàng trăm khách hàng, tôi rất ngạc nhiên về việc cấu trúc site thường bị xem nhẹ. Một mặt, đây là một trong những điều được quan tâm nhất đối với các website có SEO hiệu quả nhưng mặt khác, chỉ có một số webmaster và chủ kinh doanh hiểu được ý nghĩa của việc nếu muốn cải thiện SEO, bắt buộc phải có một cấu trúc site tốt.

Dưới đây là một vài lý do tại sao cấu trúc website lại quan trọng đến như vậy:

Một cấu trúc site tốt nghĩa là một trải nghiệm người dùng tốt

Khi bạn loại bỏ màu sắc, font, kerning (điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự), đồ họa, hình ảnh và khoảng trắng (white space), thiết kế trang tốt thực sự là một cấu trúc tuyệt vời. Tâm trí con người thèm khát một sự cân bằng về mặt nhận thức - có thể đặt các phần cạnh nhau một cách logic, tìm thấy những thứ đúng nơi họ mong đợi và định vị được đúng thứ mà họ đang tìm kiếm. Do đó, một cấu trúc site mạnh và logic về mặt nhận thức sẽ thỏa mãn mong muốn của người dùng.

Như bạn đã biết, site càng hấp dẫn người dùng thì nó cũng càng hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Thuật toán của Google sử dụng thông tin từ các công cụ tìm kiếm để xếp hạng cho website. Nếu site có tỷ lệ nhấp chuột (CTR)) thấp và mất nhiều thời gian load trang thì khi đó, site của bạn sẽ không được hiển thị tốt trên các trang kết quả tìm kiếm. Ngược lại, khi người dùng tìm thấy một trang họ thích - chẳng hạn như một site có cấu trúc tốt - thì họ sẽ không bỏ trang mà còn ở lại trang lâu hơn. Một cấu trúc site hợp lý có thể giảm tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) và cải thiện thời gian xem trang - cả hai điều này sẽ góp phần giúp trang duy trì thứ hạng tốt.

Một cấu trúc website tốt sẽ cung cấp cho site của bạn các sitelink (liên kết trang web)

Sitelink là một định dạng danh sách trên các trang kết quả tìm kiếm hiển thị trang chính trên site của bạn cùng với nhiều liên kết khác.

Các sitelink là sẽ mang lại lợi thế vô cùng lớn cho SEO. Chúng sẽ giúp tăng tỷ lệ điều hướng vào trang của bạn, chỉ cho người dùng thông tin liên quan nhất, tăng danh tiếng cho thương hiệu, cải thiện lòng tin của người dùng, giúp site của bạn chi phối các trang SERP, tăng tỷ lệ nhấp chuột và rút ngắn các phễu chuyển đổi (conversion funnel). Về cơ bản, sitelink là điều rất tuyệt.

 

 

Nhưng làm thế nào để có sitelink? Không đơn giản chỉ là tìm đến các công cụ Webmastercủa Google (Google Webmaster Tools) và điền vài thông tin vào một form nào đó. Bạn không thể đưa ra một yêu cầu sitelink được. Thay vài đó, thuật toán Google sẽ tự động “trao thưởng” sitelink cho các website, và chúng cũng thực hiện điều này dựa trên tiêu chí của một cấu trúc website tốt.

Nếu cấu trúc site yếu thì nhiều khả năng site của bạn sẽ chẳng bao giờ có các liên kết trên site cả. Sự vắng mặt của sitelink có thể khiến bạn không có được lượng traffic mong muốn, giảm tỷ lệ CTR và tỷ lệ chuyển đổi.

Một cấu trúc website tốt nghĩa là sẽ được crawl tốt hơn

Các web crawler như Googlebot sẽ crawl một cấu trúc website. Mục tiêu của chúng là index nội dung để đưa nó lên các trang kết quả tìm kiếm. Cấu trúc site càng tốt thì các crawler càng dễ truy cập và index nội dung của bạn.

Crawler không tự động tìm ra mọi thứ trên website. Google thậm chí còn thừa nhận rằng“[có] những trang trên web của bạn chúng tôi có lẽ... không tìm thấy”, hoặc “nhiều URL có lẽ không được phát hiện bởi quá trình crawl thông thường của Google” (Đó là một trong những lý do tại sao bản đồ trang - sitemap lại cần thiết). Tuy nhiên, crawler sẽ dễ dàng hơn để truy cập, crawl, index và đưa site lên các trang kết quả tìm kiếm khi site có cấu trúc mạnh mẽ.

Một cấu trúc website tốt nằm ở trọng tâm của một chiến lược SEO tốt - tối ưu hóa cho các crawler.

Tóm lại, cấu trúc website sẽ mở đường cho sự thành công của SEO dù thực tế, khẳng định thiếu một cấu trúc site tốt nghĩa là không bao giờ có một chiến lược SEO hiệu quả vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Cấu trúc site tốt sẽ cho bạn một nền tảng SEO không thể bị phá vỡ - thứ mà giúp bạn nhận được lượng kết quả tìm kiếm vô cùng lớn.

6 bước để tạo cấu trúc website

Bước 1: Lập một hệ thống cấp bậc (hierarchy) trước khi phát triển web

Nếu bắt đầu thiết kế website từ đầu thì bạn đang ở đúng thời điểm để lên kế hoạch cho một cấu trúc site có thể cho kết quả SEO tốt nhất. Thậm chí trước khi bắt đầu tạo trang trên CMS, cũng nên lập kế hoạch cho cấu trúc site của bạn. Bạn có thể thực hiện trên một tấm bảng trắng, các chương trình spreadsheet (Excel, Google Drive Spreadsheet), đa phần các công cụ soạn thảo văn bản hoặc một số công cụ khác như như Visio hoặc OmniGraffle.

Một hệ thống cấp bậc không có gì hơn ngoài cách tổ chức thông tin - thứ rất đơn giản và dễ hiểu. Hệ thống cấp bậc cũng sẽ trở thành cách điều hướng website (navigation) và cấu trúc URL của bạn nên đây là thứ rất quan trọng để bắt đầu. Nhìn chung, một hệ thống cấp bậc sẽ có dạng như sau:

 

 

Dưới đây là một vài đặc điểm của hệ thống cấp bậc mà bạn cần lưu ý:

Hệ thống cấp bậc phải có tính logic: Đừng nghĩ quá nhiều hay phức tạp hóa quá trình này. Bạn muốn sự đơn giản, vì lợi ích của riêng bạn và sự dễ dàng cho cả người dùng lẫn crawler. Mỗi mục chính (main category) nên duy nhất và khác biệt. Mỗi mục phụ (subcategory) nên liên quan đến mục chính chứa nó.

Số lượng mục chính nên từ 2 đến 7: Trừ khi site của bạn là Amazon.com, còn không thì chỉ nên có một vài mục chính. Nếu có nhiều hơn 7, bạn cần cân nhắc lại.

Cố gắng cân bằng giữa số lượng mục phụ bên trong mỗi mục chính: Về cơ bản, hãy cố gắng giữ ở con số 7. Nếu một mục chính có tới 14 mục phụ trong khi số mục chính chỉ có 3 thì điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng.

2. Tạo cấu trúc URL tuân thủ hệ thống cấp bậc điều hướng của web

 

Yếu tố thứ 2 trong phát triển một cấu trúc website tốt đó chính là cấu trúc URL. Cấu trúc URL phải tuân theo hệ thống cấp bậc. Điều này có nghĩa, các URL sẽ là các từ ngữ thực sự (chứ không phải biểu tượng) và bao gồm cả các từ khóa thích hợp.

3. Tạo điều hướng cho site trong HTML hoặc CSS

Khi bắt đầu tạo điều hướng, hãy giữ code thật đơn giản. HTML và CSS là cách tiếp cận an toàn nhất. Code trong JavaScript và Ajax sẽ giới hạn khả năng của crawler trong việc xem xét triệt để điều hướng và hệ thống cấp bậc của bạn.

4. Sử dụng cấu trúc điều hướng sâu – hẹp (shalow depth)

Không để các trang, đặc biệt là những trang quan trọng bị “vùi sâu” trong site. Các trang có độ sâu không lớn sẽ hiệu quả hơn, cả về khía cạnh sử dụng lẫn với crawler.

Một website “nông” (cụ thể, chỉ yêu cầu 3 hoặc vài cú nhấp chuột để tới mỗi trang) được yêu thích hơn nhiều so với một trang web “sâu” (yêu cầu nhiều chuỗi click để truy cập từng trang trên web).

5. Tạo thẻ tiêu đề liệt kê các trang điều hướng chính

Tiêu đề đầu trang (Top Header) nên liệt kê các trang chính. Cụ thể, website của tôi Neilpatel.com sử dụng thẻ điều hướng đầu trang rất đơn giản với 3 mục phụ, bao trùm mọi thứ tôi cần.

Thêm các yếu tố trên menu khác ngoại trừ các mục chính có thể tạo ra sự phân tán và không cần thiết. Nếu thiết kế một trang web có cấu trúc song song, hãy chắc chắn là menu tiêu đề phải được cố định để mỗi lần cuộn trang, chúng vẫn xuất hiện trước mắt người dùng.

Trong khi menu dropdown sử dụng các hiệu ứng CSS hoặc ẩn các menu có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm đầy thích thú hoặc khác biệt thì chúng không hề có lợi cho SEO. Tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Tôi cũng khuyên bạn không nên sử dụng các cấu trúc điều hướng dựa trên hình ảnh.

Text liên kết với các anchor thích hợp sẽ hỗ trợ SEO mạnh nhất. Nếu có một footer với các liên kết dạng menu, hãy chắc chắn là sao chép số link chính của menu điều hướng đầu trang trong menu điều hướng dưới chân trang. Thay đổi thứ tự của các link hoặc thêm các danh sách mục khác sẽ làm phức tạp trải nghiệm của người dùng.

6. Phát triển hệ thống liên kết nội bộ (Internal Linking) toàn diện

Liên kết nội bộ bổ sung các thông tin cho một hệ thống cấp bậc có tính logic. Theo Moz, các liên kết này cho phép người dùng điều hướng một site, thiết lập hệ thống cấp bậc thông tin cho một site nhất định và lan truyền khả năng được xếp hạng cho toàn bộ trang trên web.

Mỗi một điều này đều được gắn trực tiếp với việc tạo ra một cấu trúc site có tính thống nhất và chặt chẽ.

 

Bạn không cần phải phức tạp hóa các liên kết nội bộ. Về cơ bản, mỗi trang trên site nên có một vài link liên kết tới và liên kết từ một trang khác trên site. Điều hướng của bạn nên thực hiện liên kết nội bộ tới các mục chính và các mục phụ, đồng thời các trang ở mức nhánh cũng được liên kết như vậy.

Liên kết nội bộ sẽ “nói” cho các công cụ tìm kiếm trang nào là quan trọng và cách để tới đó. Bạn càng thực liên kết nội bộ tới tất cả các trang thì càng tốt.

Thời gian tốt nhất để phát triển một cấu trúc website site mạnh đó là trước khi bạn tạo site đó. Tuy nhiên, nếu thiết kế web, bạn cũng có thể thực hiện lại quá trình này và tổ chức lại một vài yếu tố điều hướng để cải thiện SEO.

Về tác giả: Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Neil Patel – chuyên gia SEO tại Kissmetricsvà tác giả của bloQuick Sprout.

Bài viết liên quan:

7 PHƯƠNG PHÁP SEO HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT
04/08/2022 1278
7 PHƯƠNG PHÁP SEO HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT

SEO là gì ?

SEO còn gọi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… hình thức marketing dễ đưa thương hiệu tới khách hàng. SEO có 3 phần: chiến lược, chiến thuật và copywriting. Khi đảm bảo 3 yếu tố đó thì chiến lược marketing của bạn sẽ thành công và giúp bạn tăng doanh thu - lợi nhuận đáng kể.

Cách SEO ảnh tăng lượng traffic cho website của bạn?
20/06/2022 559
Cách SEO ảnh tăng lượng traffic cho website của bạn?

Làm sao để SEO ảnh tăng lượng traffic cho website? Dịch vụ SEO tại hải phòng HIG sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây

Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo ?
20/06/2022 672
Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo ?

Backlink chính là những liên kết từ một Website khác trỏ đến Website hay web page của bạn. Tại sao việc đặt Backlink lại quan trọng trong Seo? Cùng thiết kế web hải phòng HIG tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dịch vụ quản trị Website của công ty nào uy tín và chuyên nghiệp nhất Hải Phòng?
09/06/2022 675
Dịch vụ quản trị Website của công ty nào uy tín và chuyên nghiệp nhất Hải Phòng?

Bạn đang muốn tìm một công ty quản trị website tại Hải Phòng uy tín, chuyên nghiệp? Nhưng giữa rất nhiều đơn vị cùng ngành nghề đâu là địa chỉ bạn nên "chọn mặt gửi vàng" Cùng chúng tôi đi khám phá qua bài viết này nhé!

Quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay?
27/07/2021 1554
Quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay?

Nhiều bạn liên hệ với HIG để hỏi quy trình SEO web nào là tốt nhất hiện nay? Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp 1 số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi đó nhé!

Dịch vụ SEO tại Hải Phòng uy tín hiệu quả nhất 2021
26/07/2021 1288
Dịch vụ SEO tại Hải Phòng uy tín hiệu quả nhất 2021

Nếu cá nhân/ doanh nghiệp bạn còn đang làm SEO Website chưa hiệu quả hoặc hiệu quả kém thì hãy nhấc máy gọi ngay cho HIG, để chúng tôi có thể tư vấn giải pháp SEO Website tối ưu mang lại kết quả cao nhất cho doanh nghiệp bạn.

Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?
23/07/2021 886
Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Bài viết dựa trên quan điểm của Kristopher Jones – Founder/CEO của https://lseo.com/ thông qua bài viết “4 COVID-19 Search Trends & How They Impact SEO”- Xu hướng tìm kiếm thời kỳ COVID ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Viết bài chuẩn SEO tăng doanh thu tiết kiệm chi phí quảng cáo
24/05/2021 976
Viết bài chuẩn SEO tăng doanh thu tiết kiệm chi phí quảng cáo

Bạn đang muốn website của mình lên top 1 thứ hạng từ khóa? Bạn muốn tìm Dịch vụ seo tại hải phòng viết bài chuẩn SEO tốt nhất nhằm tăng doanh thu sản phẩm và tiết kiệm chi phí quảng cáo? Đọc ngay bài viết dưới đây

Seo web mãi không lên top bạn có biết lý do là gì không?
23/03/2021 2023
Seo web mãi không lên top bạn có biết lý do là gì không?

Một số yếu tố khiến cho việc đẩy SEO website mãi không lên top, bạn nên chú ý đến nó và tìm cách khắc phục để hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận hành. Trong bài viết này Đơn vị seo ở hải phòng sẽ mách bạn lý do tại sao seo mãi không lên top nhé!

Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?
19/03/2021 1882
Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?

Bất cứ ai làm công việc gì cũng mong đạt được kết quả tốt, làm Seo cũng vậy. Thế nhưng bạn bạn đã là nhiều tháng nhưng vẫn không lên top mà còn bị các đối thủ vượt mặt. Vậy làm sao để trở thành một seo giỏi. Nếu quyết tâm trở thành chuyên gia seo, cần những thói quen nào?

Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO
02/03/2021 1501
Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO

SEO cái gì là quan trọng nhất? Nội dung hay link? Đâu mới là yếu tố quyết định sự thành bại của SEO. Không phải chỉ một trong hai chi tiết trên mà nó là sự kết hợp của cả hai. Một nội dung chứa đựng những yếu tố hay, hấp dẫn cùng một cấu trúc link mạnh là điều vô cùng tuyệt vời cho chiến dịch SEO trang web của bạn. Hãy cùng Dịch vụ seo tại hải phòng làm rõ sự quan trọng của 2 yếu tố trên nhé

Đơn vị SEO tổng thể tại Hải Phòng
19/02/2021 1438
Đơn vị SEO tổng thể tại Hải Phòng

Công ty công nghệ và truyền thông HIG chuyên dịch vụ seo tại hải phòng sẽ mang đến cho bạn hàng triệu khách hàng trên internet. HIG luôn cam kết Đạt TOP mang lại doanh thu cao với chi phí thấp nhất.

Để seo từ khóa lên top - seoer cần làm gì?
29/01/2021 1625
Để seo từ khóa lên top - seoer cần làm gì?

Một số SEOer trước đây luôn chú trọng đăng nhiều nội dung thì dễ dàng xếp top hơn nhưng đến nay thì điều đó đã ngược lại, những trang ít bài viết nhưng chất lượng chuẩn SEO thì google đánh giá cao. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Seo hải phòng tìm hiểu về những công việc để bài seo của bạn lọt top google nhé.

Dịch vụ SEO chi phí phụ thuộc những yếu tố nào?
22/01/2021 1524
Dịch vụ SEO chi phí phụ thuộc những yếu tố nào?

Chi phí SEO luôn là điều mà ai cũng băn khoăn về nó, đây là một con số tùy biến và phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Hãy cùng Dịch vụ seo website hải phòng tìm hiểu về các yếu tố tạo nên chi phí cho dịch vụ seo.

Dịch vụ SEO còn hiệu quả không khi quảng cáo Google ngày càng thịnh hành
12/01/2021 1207
Dịch vụ SEO còn hiệu quả không khi quảng cáo Google ngày càng thịnh hành

Công ty công nghệ và truyền thông HIG đề cập đến hai giải pháp quảng bá website nổi tiếng nhất là SEO từ khóa và Google Adwords. Cùng là hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google, nhưng cách thức hoạt động hoàn toàn khác. Với chiến lược hiện có, vậy doanh nghiệp nên lựa chọn như thế nào?

Trang chủ
Chuyên viên tư vấn
Phòng Kinh Doanh

Phòng Kinh Doanh

0225.777477 nhánh 1
Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

Phụ trách SEO, Facebook - Mr. Quyết

0225.7774777 nhánh 4
Phòng kỹ thuật website

Phòng kỹ thuật website

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị web

Hỗ trợ quản trị web

0225.7774777 nhánh 2
Hỗ trợ quản trị Fanpage

Hỗ trợ quản trị Fanpage

0225.7774777 nhánh 2
Kế toán - Ms. Thảo

Kế toán - Ms. Thảo

0225.7774777 nhánh 3
Than phiền, góp ý dịch vụ

Than phiền, góp ý dịch vụ

0888.876.444 0225.7774777 nhánh 9
Vị trí Công Ty
0904.945.840
Click để gọi ngay cho tôi - messenger Click để gọi ngay cho tôi - zalo